ติด WiFi ตรงไหนดีที่สุด

Blog

การเลือกบริเวณที่จะติดตั้ง อุปกรณ์กระจายสัญญาณไวเลส นั้นมีผลอย่างมากต่อระยะของสัญญาณที่จะส่งออกไป.....วันนี้เลยมีเคล็ดลับง่ายๆในการสังเกตุจุดที่ดีที่สุดในการติดตั้งอุปกรณ์ WIFI โดยเราสามารถวิเคราะห์จากปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อระยะของสัญญาณไวเลสได้ 4 ข้อ ดังนี้

 

1.หลีกเลี่ยงบริเวณมีพนังทำมาจากวัสดุที่สามารถลดทอนสัญญาณไวเลสได้

วัสดุที่สามารถลดทอนสัญญาณไวเลสได้อย่างมากเลยนั้นคือ กระจก,เหล็กและน้ำ ฉะนั้นเราเลยควรสังเกตุก่อนว่าบริเวณที่เราจะติดตั้งนั้นมีวัสดุพวกนี้กีดขวางอยู่หรือไม่ ถ้ามีเราก้ควรหลีกเลี่ยงซะ

   เช่น ถ้าเราติดตั้งอุปกรณ์ไว้ในห้องกระจก สัญญาณจะไม่สามารถออกมาจากห้องนั้นได้ หรืออาจจะออกมาได้แต่ก้น้อยมาก แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ หรือจำเป็นต้องตั้งไว้ในห้องนั้น ก้ต้องแก้ปัญหาโดยการซื้ออุปกรณ์กระจายสัญญาณไวเลสอีกตัวเพื่อเพิ่มจุดกระจายสัญญาณขึ้นมาอีกนั้นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.ติดตั้งให้ห่างจากมุมอัพของห้อง

อุปกรณ์กระจายสัญญาณไวเลสนั้นธรรมดาแล้วจะกระจายสัญญาณรอบทิศทาง ฉะนั้นถ้าเราติดตั้งอุปกรณ์ไว้ชิดมุมมากเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณน้อยลง และอุปกรณ์จะมีอายุการใช้งานสั้นลงจากความร้อนเนื่องจากไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าที่ควร

แต่ถ้ากลัวว่าตั้งไว้กลางห้องแล้วมันจะไม่สวย ไม่งาน หรือว่าดูเกะกะ แนะนำให้ซื้อตัวกระจายสัญญาณที่ออกแบบมาสำหรับติดบนเพดานโดยเฉพาะ

 

3.ติดตั้งไว้ในที่สูง..ยิ่งสูงเท่าไหร่ยิ่งดี

ธรรมชาติของสัญญาณไวเลสนั้นจะสามารถเคลื่อนที่จากที่สูงลงมายังที่ต่ำ ดีกว่าเคลื่อนที่จากที่ต่ำไปยังที่สูง เราเลยควรจะติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณไว้สูงๆไว้ก่อน เช่นติดไว้บนเพดาน หรือถ้ามีบ้านสองชั้นก็ไปติดตั้งไว้ชั้นสองนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามเราควรคำนึงถึงสถานที่ในการใช้งานด้วยว่าเราต้องการจะใช้งานที่บริเวณไหน ไม่ใช่ว่าต้องการใช้งานอยู่ที่ชั้น 1 แต่ติดตั้งอุปกรณ์อยู่ที่ชั้น 4 ถึงสัญญาณไวเลสจะลงได้ดีกว่าขึ้นแต่มันก็ไม่สามารถลงไปถึงได้อยู่ดี

 

4.หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ที่มีสัญญาณรบกวน

ในปัจจุบันสัญญาณไวเลสส่วนใหญ่นั้นจ่ายปล่อยสัญญาณบนคลื่นความถี 2.4Ghz ซึ่งอุปกรณ์ไร้สายส่วนใหญ่ เช่น สัญญาณบลูทูธ รีโมทคอลโทล แอร์ โทรศัพท์มือถือ ไมโครเวฟ และอีกมากมาย จะทำงานอยู่บนคลื่นความถี่เดียวกันทำให้เกิดสัญาณรบกวนส่งผลให้คุณภาพในการกระจายสัญญาณของอุปกรณ์กระจายสัญญาณไวเลสมีประสิทธิภาพน้อยลง เราจึงควรติดตั้งอุปกรณ์ไวเลสให้ห่างจากอุปกรณ์พวกนั้นจะดีที่สุด

แต่ถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่สามารถปล่อยสัญญาณบนคลื่นความถี่ 5Ghz ได้ (Wireless Dual-Band) ก้จะทำให้อุปกรณ์พวกนั้นไม่สามารถมากวนสัญญาณในคลื่น 5Ghz ได้นั่นเอง แต่ว่าตัวอุปกรณ์ภาครับต้องสามารถรับคลื่น 5Ghz ได้ด้วย ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุคก็สามารถซื้อ Wireless Adapter ที่รองรับ Dual-Band มาใช้ได้

 

เพียงแค่นี้อุปกรณ์ WiFi ของคุณก็จะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น คราวนี้เราก็รู้แล้วว่าควรจะติดตั้งอุปกรณ์ไว้ที่ใดเพื่อให้มันแสดงแสงยานุภาพได้มากที่สุด......และขอทิ้งท้ายไว้นิดนึงว่า สัญญาณไวเลสนั้นมีผลกระทบต่อสมอง ยิ่งถ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีกำลังส่งสูงหรือ Wireless Hight-Power แล้วหละก็นะ ฉะนั้นเราไม่ควรจะวางอุปกรณ์พวกนี้ไว้ในห้องนอนดีที่สุดครับ ด้วยความหวังดีจาก KSS

 

Related Article

หมวดหมู่สินค้า

Scroll