อุปกรณ์ Gaming Gear ทำให้เล่นเกมส์เทพจริงหรือแค่มโน

Blog

     ณ ตอนนี้การเล่นเกมส์นั้นไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป เพราะในปัจจุบันได้มีการจัดการแข่งขันเกมส์ที่เหมือนกับว่าเป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่เรียกว่า E-Sport จึงทำให้มีอุปกรณ์สำหรับเล่นเกมส์โดยเฉพาะเกิดขึ้นมาหรือรู้จักกันดีในชื่อ "Gaming Gear"

     แต่บางคนอาจจะสงสัยว่าเราจะเก่งขึ้นจริงๆหรือถ้าเราใช้อุปกรณ์เกมส์มิ่งเกียร์ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงความสามารถของอุปกรณ์ Gaming Gear ว่ามันมีดีกว่าอุปกรณ์ปกติอย่างไร ใช้แล้วจะเทพจริงๆเหรอ?

     อุปกรณ์เกมส์มิ่งเกียร์นั้นมีหลายชนิด โดยแต่ละชนิดนั้นออกแบบมาสำหรับชาวเกมส์เมอร์อย่างแท้จริง ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างนั้นมีความสามารถที่พิเศษกว่าอุปกรณ์อื่นๆดังนี้

คีย์บอร์ดเกมส์มิ่ง (Keyboard Gaming)

     ความสามารถหลักๆของคีย์บอร์ดเกมส์มิ่ง ก็คือการตอบสนองที่ดีกว่าคีย์บอร์ดธรรมดาอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นเกมส์เมอร์นั้นจะสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างในการใช้งานได้อย่างชัดเจน และปุ่ม Macro ที่สามารถตั้งค่าการทำงานของปุ่มต่างๆได้อย่างอิสระ รวมไปถึง Anti Ghost ฟังชั่นที่รองรับการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดได้พร้อมกันหลายๆปุ่มในเวลาเดียว เพื่อความเป็นโปรเฟสชั่นนอลมากยิ่งขึ้น โดยคีย์บอร์ดเกมส์มิ่งเกือบทุกตัวจะเป็นคีย์บอร์ดแบบ Mechanical เป็นคีย์บอร์ดที่มีฟังก์ชั่นและการตอบสนองดีเป็นพิเศษและทนทานสามารถรองรับการกดถึง 5ล้านครั้งขึ้นไป

 

เมาส์เกมส์มิ่ง(Mouse Gaming)

    เมาส์เกมส์มิ่งส่วนใหญ่จะมีปุ่ม Macro คือปุ่มที่สามารถกำหนดได้ว่าเมื่อกดปุ่ม Macro ไปแล้วนั้นจะเปรียบเสมือนกดปุ่มใดบนคีย์บอร์ด ซึ่งมันทำให้การเล่นเกมส์นั้นสะดวกสบายขึ้นมากเลยทีเดียว รวมไปถึงค่า Dpi ที่สูงกว่าเมาส์ธรรมดาทั่วไป ทำให้การตอบสนองของเมาส์เกมส์มิ่งนั้นดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดและสามารถเล่นเกมส์ทุกเกมส์ได้อย่างมืออาชีพ

 

 

แผ่นรองเมาส์เกมส์มิ่ง(Gaming Mouse Pad)

        ถ้าพูดถึงแผ่นรองเมาส์นั้นหลายๆคนอาจจะสงสัยว่ามันจะต่างอะไรกับแผ่นรองเมาส์ธรรมดามากมายเหรอ? คำตอบคือ ต่างครับ ต่างอย่างมากเลยเพราะแผ่นรองเมาส์สำหรับเกมส์มิ่งนั้นออกแบบมาเพื่อเล่นเกมส์โดยเฉพาะซึ่งจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าแผ่นรองเมาส์แบบธรรมดาเลยก็คือ Speed หรือความเร็วในการตอบสนองของเมาส์ และ Control หรือความสามารถในการความคุมเมาส์ ซึ่งต่อให้คุณมีเมาส์ที่ดีแค่ไหนแต่แผ่นรองเมาส์ไม่สามารถรองรับความสามารถสูงสุดของตัวเมาส์ได้ มันก็จะไม่สามารถตอบสนองการเล่นเกมส์ของคุณได้ดีเท่าที่ควร และอีกข้อที่โดดเด่นเลยก็คือ...ขนาดที่ใหญ่กว่าปกติ เพื่อรองรับการคอนโทรลเมาส์ในมุมกว้างได้อย่างอิสระ

 

หูฟังเกส์มิ่ง(Headphone Gaming)

      ความพิเศษของหูฟังเกมส์มิ่งนั้น คือรูปทรงของตัวหูฟังจะทำมารับกับศีรษะของผู้ใช้งานทำให้สวมใส่สบาย บวกกับในเรื่องของวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษอีกด้วย ในส่วนของระบบเสียงสเตอริโอที่ดีเยี่ยมนั้น เสียงที่คุณได้ยินจะเปรียบเสมือนว่าเรากำลังเข้าไปอยู่ในฉากหนึ่งของเกมส์เลยทีเดียว ซึ่งมันจะทำให้มีอรรถรสมากขึ้นเมื่อใช้เล่นเกมส์ประเภทยิงปืนหรือเกมส์แนว FPS Shotting เพราะจะสามารถรับรู้ได้ว่าเสียงปืนที่ได้ยินนั้นมาจากทิศทางไหน ได้ยินแม้กระทั้งเสียงฝีเท้าของศัตรูว่ากำลังเข้ามาใกล้เรามากขนาดไหน หรือแม้แต่เสียงลมเราก็สามารถได้ยินจากหูฟังที่เรียกว่า หูฟังเกมส์มิ่งเกียร์

 

ไฟสายรุ้งหรือไฟ RGB

     อุปกรณ์เกมส์มิ่งเกียร์ส่วนใหญ่จะมีไฟแบบ RGB หรือไฟ 3 เฉดสีที่สามารถเปลี่ยนสีได้เรื่อยๆคล้ายสีรุ้ง สงสัยกันใช่ไหมครับว่า ไฟเกี่ยวอะไรกับการเล่นเกมส์? มันอาจจะไม่เกี่ยวโดยตรงแต่มันช่วยเพิ่มในเรื่องของอรรถรสในการเล่นเกมส์และช่วยในเรื่องของการมองเห็นในขณะที่เราปิดไฟในเวลากลางคืน ซึ่งถ้าใครใช้อุปกรณ์เกมส์มิ่งเกียร์ที่มีไฟแบบ RGB เมื่อไหร่ จะรู้สึกเทพขึ้นมาทันที!!!!

     แต่อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เกมส์มิ่งเกียร์ก็ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเล่นเกมส์เท่านั้น ประสิทธิภาพในการใช้งานของมันสามารถนำไปใช้ในงานออกแบบกราฟฟิคต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ ความถนัดของแต่ละบุคคลที่จะนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากเเค่ไหน

 

Related Article

หมวดหมู่สินค้า

Scroll