เลือกซื้อ Power Bank อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด

Blog

เลือกซื้อ Power Bank อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด

ปัจจุบันหน้าจอสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นทุกวันและมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อัพเดตโซเชียลเน็ตเวิร์คกันอยู่แทบจะตลอด 24 ชั่วโมง ตามไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานในยุคปัจจุบัน ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้แบตเตอรี่สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของคุณอยู่ได้ไม่ครบวัน บางครั้งชาร์จทิ้งไว้ตอนกลางคืน แล้วเอาออกไปใช้ได้ถึงแค่ตอนเย็นยังไม่ทันกลับถึงบ้านแบตเตอรี่ก็ลดลงหรืออาจถึงขั้นเครื่องดับกันเลยทีเดียว และเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น คุณก็ต้องอาศัยตัวช่วยยอดนิยมอย่างแบตเตอรี่สำรองหรือที่เราเรียกกันอยู่บ่อยๆว่า Power Bank ซึ่งการเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ก็ควรใช้สินค้าที่ได้มาตราฐานอย่างมาก 

อันดับแรก ต้องตรวจสอบสเปคของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตว่าใช้แบตเตอรี่ขนาดความจุกี่มิลลิแอมป์(mAh) ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบความจุแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแต่ละรุ่นได้ตาม website ต่างๆ

เมื่อรู้แล้วว่าแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณมีขนาดความจุเท่าไหร่ ลำดับต่อมาเราจะมาตรวจสอบความสามารถใน การจ่ายกระแสไฟของอะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งเป็นขั้นตอนที่หลายคนละเลยเมื่อจะเลือกซื้อ Power Bank ซึ่งการตรวจสอบนี้เพื่อให้ทราบว่า สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของเรามีความสามารถในการจ่ายกระแสไฟได้เท่าไร และจึงนำไปเลือก Power Bank ที่มีค่าการจ่ายกระแสไฟให้เท่ากัน สมมติว่า "อะแดปเตอร์ของแท็บเล็ตของคุณ สามารถจ่ายกระแสไฟได้ 2.0A คุณก็ควรเลือกซื้อ Power Bank ที่สามารถจ่ายกระแสไฟได้ 2.0A เท่ากับตัวอะแดปเตอร์ของแท็บเล็ต และถ้าหากคุณเลือกซื้อ Power Bank ที่จ่ายกระแสชาร์จได้เพียง 1.0A ก็จะใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่นานกว่าปกติ" ดังนั้นเราควรเลือก Power Bankที่มีอัตราการจ่ายกระแสไฟเทียบเท่ากับตัวอะแดปเตอร์ของตัวอุปกรณ์ที่ใช้งาน

หลังจากได้ดูในเรื่องของอัตราการจ่ายกระแสไฟกันไปแล้ว ลำดับต่อไปก็มาดูใน เรื่องความจุของ Power Bank กันบ้าง ซึ่งปัจจุบันจะพบว่ามี Power Bank ให้เลือกซื้อมากมายหลายขนาดความจุ หลักการเลือกขนาดความจุที่เหมาะสมคือ ควรเลือกซื้อ Power Bank ที่มีขนาดความจุเกินค่า 2 เท่าของแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณอยู่เล็กน้อย เช่นถ้าแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนของคุณมีความจุ 2,000 mAh ก็ให้นำค่านี้คูณ 2 แล้วบวกขึ้นอีกเล็กน้อย ซึ่งอาจจะประมาณคร่าวๆ ได้ว่าควรเลือกซื้อ Power Bank ที่มีขนาดความจุประมาณ 5,000-5,500 mAh ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งขนาดความจุนี้สามารถชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตรุ่นดังกล่าวได้ประมาณ 2 รอบ ส่วนการซื้อ Power Bankที่ขนาดความจุสูงเกินกว่านี้ แม้ว่าจะชาร์จได้หลายรอบมากกว่า แต่ก็จะตามมาด้วยขนาด Power Bank ที่ใหญ่โตมากกว่า, มีน้ำหนักมากกว่า และมีราคาสูงกว่าด้วยเช่นกัน

 

คุณสมบัติพื้นฐานที่ควรมีใน Power Bank

ควรมีสเกลบอกระดับพลังงานคงเหลือ การใช้ Power Bank ที่ไม่มีสเกลบอกระดับพลังงาน เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามีพลังงานเหลืออยู่เท่าไหร่ เมื่อจำเป็นต้องหยิบมาใช้ก็อาจจะปรากฏว่าพลังงานใน Power Bank มีไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

ควรมีระบบป้องกันไฟลัดวงจร Short Circuit Protection เป็นระบบที่ช่วยตัดการจ่ายไฟของ Power Bank โดยอัตโนมัติเมื่อเกิดการลัดวงจรขณะชาร์จ ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาไฟลุกไหม้ตัว Power Bank

ควรมีระบบตัดไฟเมื่อชาร์จเต็ม Overcharge Protection เป็นระบบที่ช่วยตัดการชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตโดยอัตโนมัติ เมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็ม เพื่อไม่ให้เกิดการชาร์จไฟเกิน ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง และเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ

ควรมีระยะเวลาการรับประกันที่ชัดเจน และแบรนด์เป็นที่ยอมรับของตลาด ในบ้านเรามี Power Bank ให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อหลายระดับราคาให้หลีกเลี่ยง Power Bank ที่ไม่มีระยะเวลาการรับประกันสินค้าอย่างชัดเจน เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ Power Bank เหล่านั้นจะใช้แบตเตอรี่ประสิทธิภาพต่ำทำให้ไม่สามารถชาร์จได้ครบจำนวนรอบตรงตามสเปคและอาจเกิดอุบัติเหตุในขณะที่ชาร์จ รวมถึงการเลือกซื้อ Power Bank ของแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในตลาดย่อมเป็นเครื่องหมายรับประกันได้ว่าจะรองรับการใช้งานไปได้อย่างยาวนาน

"หากคุณมีความจำเป็นจะต้องใช้ Power Bank ก็ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีแบรนด์คุณภาพมาตรฐานและมีการรับประกันของศูนย์รับประกันชัดเจน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคุณอีกด้วย"

 


บริษัท เคเอสเอส อินเตอร์เทค กรุ๊ป จำกัด

ศูนย์การค้า ไอที-เซียร์รังสิต ห้อง FB-046 เลขที่ 99 หมู่ 8 ถ.พหลโยธิน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

โทรศัพท์ : 02-992-6912, 02-992-7275, 085-481-8425

E-Mail : order@ksscom.co.th

Website : kssintertech.co.th

Line : kssintertech

Related Article

หมวดหมู่สินค้า

Scroll