WiFi มีสัญญาณ..แต่ทำไมใช้ไม่ได้

Blog

"WiFi มีสัญญาณ..แต่ทำไมใช้ไม่ได้?"

       ในการใช้งานสัญญาณ WiFi ภายในบ้านหรือใช้งานตามสถานที่ต่างๆ หลายคนคงจะเคยประสบปัญหาว่า "เอ๊ะ! สัญญาณ WiFi ก็เต็มแต่ทำไมมันถึงใช้งานไม่ได้?" กันใช่ไหมหล่ะครับ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้คุณไม่สามารถใช้งานสัญญาณ WiFi ได้แม้ว่าจะเห็นสัญญาณแรงแค่ไหนก็ตาม

เพราะปัญหาเรื่องระบบWiFiหรือระบบเน็ตเวิร์คนั้นค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ซับซ้อน โดยต้องใช้การคิดวิเคราะห์ปัญหาต่างๆว่าเกิดจากอะไรและต้องแก้ปัญหาอย่างไรให้ตรงจุด โดยวันนี้เราจะมาบอกวิธีวิเคราะห์ปัญหาที่ว่า "เห็นสัญญาณไวเลสเต็ม แต่ทำไมถึงเชื่อมต่อไม่ได้" กันครับ โดยมันเกิดจากปัจจัยต่างๆดังนี้...

 

มีจำนวนผู้ใช้งานพร้อมกันมากเกินไป

         เมื่อก่อนการใช้งานอุปกรณ์ WiFi นั้นมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อพร้อมกันไม่มากเท่าไร แต่ในปัจจุบันภายในบ้านมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนโดยที่ยังใช้อุปกรณ์ในการกระจายสัญญาณตัวเดิมที่สามารถรองรับจำนวนคนใช้งานได้น้อย....อธิบายไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่เดี๋ยวเรามาลองยกตัวอย่างกันดีกว่า

ตัวอย่างลักษณะการใช้งานWiFiภายในบ้านที่พักอาศัย 4 คน

- แต่ละคนมีอุปกรณ์คนละ 3 เครื่อง(สมาร์ทโฟน/แทปเล็ต) : 4 x 3 = 12 อุปกรณ์ , สมาร์ททีวี = 1 อุปกรณ์, ตัวจัดเก็บข้อมูล (์NAS) = 1 อุปกรณ์, เครื่องเล่นเกม = 1 อุปกรณ์ รวมๆแล้วประมาณ 13-15 อุปกรณ์

แต่อุปกรณ์ที่ผู้ให้บริการแถมมานั้นส่วนใหญ่จะสามารถรองรับการใช้งานได้แค่ประมาณ 10 อุปกรณ์เท่านั้น เมื่อมีอุปกรณ์มากเกินกว่าที่ตัวกระจายสัญญาณจะสามารถรับได้จะทำให้คนที่จะต้องการเชื่อมต่อคนต่อไปไม่สามารถเชื่อมต่อได้ หรืออาจจะมีอาการเข้าได้บ้างไม่ได้บ้างนั่นเอง

         วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการซื้ออุปกรณ์ในการกระจายสัญญาณ(Wireless Router) ใหม่ที่สามารถรองรับการใช้งานที่มากขึ้นได้ แนะนำว่าให้ใช้อุปกรณ์ที่เป็นแบบสองย่านความถี่(Dual-Band) จะสามารถรองรับได้เยอะและมีความเสถียรสูงกว่าแบบ Single-Band

 

อุปกรณ์ในภาครับไม่สามารถตอบกลับตัวส่งได้

         โดยปกติการเชื่อมต่อนั้นไม่ใช่แค่ตัวส่งสัญญาณจะส่งสัญญาณมาที่อุปกรณ์ของเราแล้วจะสามารถเชื่อมต่อได้เลย แต่อุปกรณ์ที่เป็นภาครับนั้นต้องทำการส่งสัญญาณกลับไปหาตัวส่งด้วยเช่นกัน ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นก็จะไม่สามารถเชื่อมต่อได้เสมือนกับมีคนใช้โทรโข่งพูดกับเราเราได้ยินแต่ไม่สามารถตะโกนกลับไปหาเค้าได้นั่นเอง 

ตัวอย่างเช่น เมื่อเราต้องการที่จะจับสัญญาณ Hotspot สาธารณะ เช่น true_wifi/AIS wifi แล้วไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อได้ทั้งที่เห็นสัญญาณเต็ม นั่นเป็นเพราะว่าอุปกรณ์กระจายอยู่ห่างออกไปไกลเกินกว่าที่อุปกรณ์ของเราจะส่งสัญญาณกลับไปได้ จึงไม่สามารถที่จะทำการเชื่อมต่อได้นั่นเอง

         วิธีการแก้ปัญญหาสำหรับอุปกรณ์ประเภทคอมพิวเตอร์นั้น สามารถทำได้โดยการซื้ออุปกรณ์ Wireless Adapter รุ่นที่มีกำลังส่งสูงมาเสริมได้ แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฟหรือแทปเล็ตนั้นไม่สามารถที่จะเพิ่มได้เลยครับ

 

แต่เรื่องระบบ WiFi หรือระบบ Network นั้นค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอยู่พอสมควร ถ้าต้องการใช้ระบบที่มีคุณภาพจริงๆควรจะให้ช่างที่มีประสบการณ์ออกแบบโครงสร้างดีกว่าครับ เพื่อระบบที่มีคุณภาพ มั่นคง และปลอดภัยมากว่า...ด้วยความหวังดีจาก KSS-INTERTECH

 บริษัท เคเอสเอส อินเตอร์เทค กรุ๊ป จำกัด

ศูนย์การค้า ไอที-เซียร์รังสิต ห้อง FB-046 เลขที่ 99 หมู่ 8 ถ.พหลโยธิน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

โทรศัพท์ : 02-992-6912, 02-992-7275, 085-481-8425

E-Mail : order@ksscom.co.th

Website : kssintertech.co.th

Line : kssintertech

 

Related Article

หมวดหมู่สินค้า

Scroll